แนะนำหนังน่าดู Operation Mincemeat พลิกแผนรบลวงโลก

ในปัจจุบันนี้ทุกคนคงได้รู้จักคำว่าเฟคนิวส์ กันมาบ้างอย่างแน่นอน แต่ความหมายของมันในตอนนี้ แม้ว่ากลายเป็นความหมายเชิงลบที่เป็นเพียงแค่ข่าวปลอมที่ทำให้คนที่มาเข้ามาอ่านนั้นหลงเชื่อแต่หารู้ไม่ในอดีตนี้ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญในสงครามโลกครั้งที่สองเลยและนี่เหมือนจะเป็นแผนการที่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความพ่ายแพ้ของเหล่าทหารนาซีที่นำโดยฮิตเลอร์นั่นเอง และเรื่องราวที่ได้เล่ามาก็ได้ถูกจัดทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า Operation Mincemeat หรือในชื่อไทยพลิกแผนรบลวงโลกออกมา โดยเรานั้นจะได้ดูหนังสายลับที่มีความเก่งกาจเป็นสายลับสุดเก่งที่หาประวัติข้อมูลตามประวัติศาสตร์แทบไม่ได้เลย เพราะว่าแผนการนี้เป็นแผนการลับที่คนทั้งโลกอาจจะไม่รู้จักมากสักเท่าไหร่โดยเรื่องราวของหนังเรื่อง Operation Mincemeat พลิกแผนรบลวงโลก จะเล่าอยู่ในช่วงสงครามโลกที่ในช่วงนั้นถือได้ว่าข้อมูลเปรียบเสมือนทองคำถ้าหากฝั่งไหนได้มีข้อมูลมากกว่าก็เหมือนจะชนะสงครามไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ความอันตรายของข้อมูลนั้นก็คือถ้าหากได้รับข้อมูลที่ถูกบิดเบือนหรือทำการปลอมแปลงมาจนหลงกลก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียจากการเชื่อข่าวที่ผิดได้นั่นเอง โดยภายในเรื่องนี้เราจะได้เห็นกองทัพจากประเทศอังกฤษพวกเขากำลังต้องการตามหาวิธีพลิกกลับมาเอาชนะสงครามเพราะว่าตอนนี้กองทัพของพ่อเขาได้เจอกับวิกฤตข้อมูลได้มีการรั่วไหลไปถึงหูอีกฝ่ายที่มีกำลังรบติดอาวุธอีกมากรออยู่ พวกเขาจึงได้พลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสโดยการร่วมมือกันวางแผนใช้การรั่วไหลของข้อมูล โดยแผนการนั้นก็คือการสร้างศพทหารปลอมขึ้นมาเพื่อรักษาชีวิตของเหล่าทหารจากประเทศอังกฤษกว่าหนึ่งแสนคนพร้อมกับประชาชนในประเทศอีกมากมายให้ผ่านพ้นศึกสงครามโลกครั้งที่สองที่มีความโหดร้ายในครั้งนี้ไปให้ได้อย่างปลอดภัย

ถ้าหากพูดถึงหนังสงครามเราก็คงจะคาดหวังว่าจะได้ดูหนังที่มีการยิงระเบิดยิงปืนทำศึกหรือการรบสุดมันแต่ทว่าหนังเรื่องนี้กลับไม่ได้มีจุดเด่นในเรื่องนั้นแต่จะเน้นไปที่ความดราม่าของสงคราม แต่จะเป็นสงครามที่ใช้สมองในการรบที่ได้มีการนำข้อมูลที่ถือได้ว่าเป็นของมีค่าในสมัยนั้นมาใช้ประโยชน์ในการทำสงคราม ที่จะทำให้เรานั้นได้เห็นเหล่าทหารของประเทศอังกฤษได้ระดมใช้ความคิดในการแก้ไขปัญหาให้รอดพ้นจากวิกฤติที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน

สงคราม โดยภาพรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นหนังสงครามที่มีความแปลกใหม่ ที่ถึงแม้ว่าไม่ได้มีฉากบู๊ยิงกันแอ็กชันอลังการ แต่กลับสามารถสร้างเนื้อเรื่องที่เข้มข้นจนทำให้คนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ตื่นเต้นกันตลอดเวลา จากการกำกับของผู้กำกับฝีมือดีอย่างจอห์น แมดเดน ออกมาได้ไง เขาได้สร้างหนังเรื่องนี้ออกมาได้อย่างมีคุณภาพมีมาตรฐานที่เขานั้นได้เคยทำเอาไว้มาก่อน ยาวโดยเฉพาะถ้าใครที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองแล้วละก็การดูหนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับการศึกษาประวัติศาสตร์ได้เลยแถมการเล่าเรื่องยังมีความกระชับ เข้าใจง่ายดูแล้วสนุกอีกด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *